Lào Cai: Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo và triển khai công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, giúp thay đổi tập quán canh tác, định hướng nghề nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Lào Cai: Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Khi mới đưa cây đương quy và atisô vào trồng, chị Lý Thị Hạnh, thôn Sín Chải A, xã Na Hối (huyện Bắc Hà) chỉ trồng và chăm sóc theo kinh nghiệm mà không tuân thủ theo quy trình kỹ thuật nên cây sinh trưởng, phát triển kém, năng suất thấp. Đầu năm 2018, được tham gia lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu theo tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái (GACP) do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức, chị mới vỡ lẽ là đã trồng sai mật độ và bón phân, làm cỏ, thu hoạch không đúng cách, chưa áp dụng đúng khung thời vụ nên cây phát triển không như mong muốn. Với kiến thức được củng cố, chị áp dụng để gây dựng lại 1 ha vườn dược liệu của gia đình. Chỉ sau 1 vụ, năng suất, sản lượng đã tăng lên gấp đôi.

Cũng giống như chị Hạnh, hầu hết các học viên của xã Na Hối sau khi tham gia lớp học nghề đã nắm chắc các kiến thức và áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình, đem lại tín hiệu vui cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 

Được biết, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với huyện Bắc Hà tổ chức 2 lớp dạy nghề trồng, chăm sóc cây dược liệu và 1 lớp trồng quế, hồi, sả lấy tinh dầu cho 95 học viên là nông dân trên địa bàn huyện. Với phương châm “cầm tay chỉ việc” theo hình thức “lớp học đầu bờ”, các giáo viên, cán bộ nông nghiệp đã đưa học viên ra tận ruộng, tận nương để giảng dạy, thực hành. Các khâu của quy trình sản xuất như gieo hạt giống, trồng, cách bón phân, chăm sóc, thu hái và bảo quản sản phẩm đều được hướng dẫn tỉ mỉ. Học viên được thực hành tại chỗ nên dễ tiếp thu, ghi nhớ, thực hành và sau khi học có thể về áp dụng ngay.

Từ trước đến nay, đa số lao động nông thôn sản xuất nông nghiệp theo tập quán, thói quen. Việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất không nhiều, có nơi áp dụng nhưng sai kỹ thuật, dẫn đến năng suất lao động chưa cao, hiệu quả kinh tế thấp. Trước thực tế đó, những năm gần đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho nông dân, với mục đích là giúp người dân đưa những cây trồng mới, những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Trong 2 năm 2016 và 2017, đã tổ chức 50 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 1.715 lao động và kế hoạch năm 2018 là mở 66 lớp cho 2.310 học viên. Đến thời điểm này đã ký hợp đồng đào tạo được 49 lớp, 17 lớp đang tuyển sinh. Các ngành nghề đào tạo đều phù hợp với trình độ, năng lực, điều kiện sản xuất tại địa phương và phù hợp nhu cầu của người học, người sử dụng lao động, như nghề trồng rau an toàn, trồng cây dược liệu, trồng chè, nuôi cá nước ngọt… Thời gian mỗi lớp dạy nghề thường kéo dài 2 đến 3 tháng, với 1/3 thời gian học lý thuyết, còn lại là thực hành.

Nhờ phương thức đào tạo phù hợp, chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn được nâng lên. Người lao động sau học nghề đã biết cách tiếp cận và vận dụng kiến thức vào sản xuất, kinh doanh, giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tạo việc làm tại chỗ. Một số lao động có tay nghề sau đào tạo còn được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất... Qua đó, nâng cao thu nhập cho bản thân, ổn định cuộc sống gia đình, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững trong khu vực nông thôn.

Ông Ninh Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Mỗi năm, toàn tỉnh có khoảng 24% - 26% lao động nông thôn có nhu cầu được đào tạo nghề, trong đó nghề nông nghiệp chiếm hơn 40%. Để công tác đào nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn phát huy hiệu quả, cần có sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương trong công tác rà soát, đánh giá nhu cầu học nghề và sử dụng lao động tại địa phương. Cần chú trọng đến chất lượng dạy nghề và công tác hướng nghiệp cho người dân nông thôn. Gắn đào tạo nghề với quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ưu tiên cho các xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Tập trung đào tạo cho lao động trong các doanh nghiệp nông nghiệp, lao động thực hiện các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thành viên ban quản lý hợp tác xã nông nghiệp và đào tạo nghề cho an sinh xã hội vùng khó khăn.

Sở NN&PTNT Lào Cai


Tin khác

;