BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

CỤC KINH TẾ HỢP TÁC VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Diễn đàn trao đổi đào tạo nghề nông nghiệp nông thôn

Kinh nghiệm chăn nuôi

  • 39K lượt xem
  • Bài cuối 07 Tháng Mười Hai 2018
quantri đăng 07 Tháng Mười Hai 2018

Hỏi: Tôi dùng thuốc trừ ốc sên có chứa hoạt chất Metadehyde trộn với đất, tỉ lệ thuốc trộn khá nhiều. Sau đó sên nhớt chết nhiều. Khoảng 4 ngày sau tôi gieo hạt cải. Tôi xin hỏi khi ăn cải có bị ngộ độc bởi thuốc không? Tôi rất cảm ơn!

quantri đăng 07 Tháng Mười Hai 2018

Trả lời: Metaldehyde là hợp chất hữu cơ có công thức (CH3CHO)4, thuốc kỹ thuật ở dạng kết tinh hoặc bột, có “mùi” ngọt, không tan trong nước, tan trong methanol, được dùng phổ biến trên toàn thế giới dùng trừ ốc nhớt, ốc sên, ốc bươu vàng và các loại động vật chân đốt (gastropods), trên lúa, rau cải, hoa kiểng, vườn cây ... Metaldehyde tác động đến ốc qua đường tiếp xúc và tiêu hóa và môi trường nước bên trong tế bào ốc, thuốc sẽ thủy phân  thành acetaldehyde. Thuốc an toàn cho cây, có thể trộn chung giống để giảm công lao động!

quantri đăng 07 Tháng Mười Hai 2018

Hỏi: Trong các loại thuốc trừ rầy có kí hiệu 300WP. 600WP. 75WG. như vậy có thể dựa vào chĩ số của kí hiệu này để phân biệt thuốc mạnh yếu không?

Trả lời

Chào bạn!

Bạn tham khảo bài viết: 

Tùy vào đặc tính lý học của hoạt chất, hoặc tùy vào mục đích sử dụng, thuốc bảo vệ thực vật có nhiều dạng thành phẩm khác nhau. Dạng thuốc được thể hiện qua tên của sản phẩm dưới dạng viết tắt của từ tiếng Anh. Ví dụ, dạng thuốc Topgun 700WP, được thể hiện bằng chữ WP, viết tắt của Wettable Powder, có nghĩa là bột thấm nước hay bột hòa nước.

 

Sau đây là một số dạng thuốc phổ biến và những lưu ý khi sử dụng:

1.THUỐC DẠNG HẠT HOẶC BỘT, KHI DÙNG KHÔNG HÒA VỚI NƯỚC:

THUỐC HẠT:

-Ký hiệu: G hoặc GR (viết tắt của từ Granule).

Ví dụ: Map Passion 10GR

-Thuốc hạt được rải trực tiếp vào đất, không hòa với nước. Để lượng thuốc được rải đều trên ruộng, nên trộn thuốc với phân bón hoặc cát để rải.

-Riêng đối với Map Passion 10GR, có thể trộn thuốc với giống hoặc phân bón để rải đều trên ruộng, đồng thời giúp bảo vệ hạt giống khỏi sự phá hại của ốc bươu vàng.

THUỐC BỘT RẮC:

-Ký hiệu: D (viết tắt của từ Dust)

-Thuốc bột rắc được dùng để rải lên mặt đất hoặc trộn với hạt giống.

2.THUỐC DẠNG HẠT HOẶC BỘT, KHI DÙNG PHẢI HÒA VỚI NƯỚC:

2.1/ THUỐC HẠT PHÂN TÁN TRONG NƯỚC:

-Ký hiệu: WDG (Water Dispersible Granule), DG (Dispersible Granule), WG (Wettable Granule).

Ví dụ: Ekill 37WDG, Map Winner 5WG

-Thuốc được hòa với nước để phun lên cây.

2.2/ THUỐC BỘT HÒA NƯỚC:

-Ký hiệu: WP (Wettable Powder), DF (Dry Flowable)

Ví dụ: Topgun 700WP, Map Judo 25WP, Map Famy 700WP

-Khi hòa với nước, hạt thuốc mịn sẽ lơ lửng trong nước tạo thành dạng huyền phù.

2.3/ THUỐC BỘT TAN TRONG NƯỚC:

-Ký hiệu: SP (Soluble Powder), WSP (Water Soluble Powder)

Ví dụ: Mace 75SP

-Khi hòa với nước, thuốc tan hoàn toàn trong nước.

Lưu ý: Đối với các dạng thuốc hạt và thuốc bột, khi pha thuốc vào nước cần phải khuấy kỹ để đảm bảo thuốc tan hết và phân tán đều mới bảo đảm hiệu quả khi phun thuốc.

3.CÁC DẠNG THUỐC NƯỚC:

3.1/ THUỐC DẠNG NHŨ DẦU:

-Ký hiệu: EC (Emulsifiable Concentrate), ME (Micro-Emulsion), EW(Water-based emulsion), OD (Oil Dispersion), OS (Oil Soluble), SE(Suspo-Emulsion).

Ví dụ: Map Super 300EC, Map Go 20ME, Topgun 350OD

-Khi hòa thuốc vào nước, dung dịch nước thuốc có màu trắng như sữa (nhũ dầu).

3.2/ THUỐC DẠNG DUNG DỊCH:

-Ký hiệu: SL (Soluble Liquid), L (Liquid), AS (Aqueous Solution)

Ví dụ:  Map Go 39.6SL, Dzo Super 10SL, Map Green 6AS

-Khi hòa thuốc vào nước, dung dịch nước thuốc là một chất lỏng đồng nhất và trong suốt.

3.3/ THUỐC DẠNG HUYỀN PHÙ (CÒN GỌI LÀ THUỐC SỮA)

-Ký hiệu: FL (Flowable Liquid), FC (Flowable Concentrate), SC(Suspensive Concentrate),

F (Flowable), FS (Flowable Concentrate)

Ví  dụ: Alpha 10SC

-Trước khi sử dụng phải lắc đều chai thuốc.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI PHỐI HỢP NHIỀU LOẠI THUỐC

Khi cần phải phối hợp nhiều loại thuốc có dạng khác nhau, cần chú ý nguyên tắc:

-Thuốc bột trước, thuốc nước sau

-Thuốc dung dịch trước, thuốc nhũ dầu sau.

(nguồn:http://mappacific.com/quan-ly-dich-hai/detail/cac-dang-thuoc-bao-ve-thuc-vat-nhung-dieu-can-luu-y-khi-su-dung-142.html)

 

quantri đăng 07 Tháng Mười Hai 2018

Câu hỏi: cho e hỏi một số câu hỏi sau 1. thế nào gọi là sử dụng thuốc BVTV đúng đối tượng cây trồng. các loại thuốc được đăng kí trên khoai tây thì có được sử dụng trên cà rốt không 2.làm thế nào để phân biệt thuốc BVTV có hoạt chất có nguồn gốc sinh học và hóa học(khi chỉ nhìn tên hoạt chất). rất mong được giải đáp. thanks

Trả lời

Thân chào bạn, câu hỏi của bạn được Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên trả lời như sau:

Đúng thuốc là chọn đúng loại thuốc đặc trị đối tượng cần phòng trừ. Thuốc BVTV sử dụng cho cây khoai tây thuộc nhóm cây lương thực trong khi cà rốt thuộc nhóm rau củ quả nên thuốc BVTV đăng ký trên cây khoai không dùng được trên củ cà rốt.

Trong thuốc BVTV, chia ra thuốc sinh học và thuốc hóa học

1. Thuốc trừ sâu sinh học bao gồm các loại chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Thành phần giết sâu có trong thuốc sinh học có thể là các vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus) và các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là các chất kháng sinh), các chất có trong cây cỏ (là chất độc hoặc dầu thực vật). Với các thành phần trên, thuốc trừ sâu sinh học có thể chia thành hai nhóm chính là:

a. Nhóm thuốc vi sinh: Thành phần giết sâu là các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, virus. Những thuốc vi sinh thuốc thể hiện bằng mật số vi sinh vật như 109/ml, có nghĩa 10 tỷ tế bào/ml dung dịch

b. Nhóm thuốc thảo mộc: Thành phần giết sâu là các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật. Như Rotenol ly trích từ cây thuốc cá thì có ghi tên khoa học của loài thực vật ly trích

Như chúng ta đã biết, các thuốc trừ sâu hóa học có ưu điểm rõ rệt là hiệu quả diệt sâu nhanh nhưng có nhược điểm quan trọng là có độ độc cao với người và các động vật có ích (trong đó có các loài thiên địch), gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, do yêu cầu bảo vệ sức khỏe con người và sự trong sạch của môi trường, các thuốc trừ sâu hóa học cần được hạn chế sử dụng dần và thay vào đó là các thuốc trừ sâu sinh học.

Ưu điểm nổi bật nhất của thuốc trừ sâu sinh học là ít độc với người và môi trường. Các chế phẩm vi sinh vật dùng trừ sâu và dầu thực vật hầu như không độc với người và các sinh vật có ích. Do ít độc với các loài thiên địch nên thuốc sinh học bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên (cân bằng giữa thiên địch và sâu hại), ít gây tình trạng bùng phát sâu hại.

Do ít độc với người và mau phân hủy trong tự nhiên, các thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc trên nông sản và có thời gian cách ly ngắn nên rất thích hợp sử dụng cho các nông sản yêu cầu có độ sạch cao như các loại rau, chè… Muốn có nông sản sạch và an toàn, một biện pháp quan trọng là sử dụng các thuốc sinh học trừ sâu.

Ngoài ra, các yếu tố sinh học trừ sâu như các vi sinh vật và thực vật thường có sẵn và rất phổ biến ở mọi nơi, mọi lúc, vì vậy nguồn khai thác rất dễ dàng và hầu như vô tận. Đồng thời với các chế phẩm được sản xuất theo quy mô công nghiệp, hiện nay người ta vẫn có thể dùng các phương pháp chế biến thô sơ để sử dụng. Có thể ra đồng thu thập các sâu bị chết vì nấm bệnh, nghiền nát trong nước rồi phun lên cây để trừ sâu. Các cây thuốc lá, thuốc lào, hạt xoan, rễ dây thuốc cá… băm nhỏ và đập nát ngâm lọc trong nước để phun cũng rất có hiệu quả.

Tuy vậy, một số thuốc sinh học, như các thuốc vi sinh thường thể hiện hiệu quả diệt sâu tương đối chậm hơn so với thuốc hóa học. Sự bảo quản và khả năng hỗn hợp của các thuốc sinh học thường yêu cầu điều kiện cũng chặt chẽ hơn. Nhưng so với các ưu điểm to lớn thì các nhược điểm trên đây của thuốc sinh học là rất nhỏ và hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì vậy, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng được khai thác sử dụng nhiều. Ở nước ta, ngoài các chế phẩm Bt đã được biết đến tương đối lâu, hiện nay có nhiều chế phẩm mới đã được đăng ký sử dụng. Yêu cầu ngày càng có nhiều nông sản và thực phẩm an toàn phục vụ đời sống cũng là điều kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các thuốc sinh học.

2. Thuốc hóa học

Việt Nam hiện áp dụng nguyên tắc phân loại của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. 

LD50 (trên chuột) cấp tính của thành phẩm (mg/kg).

 

Phân loại theo WHO 

Đường miệng 

Đường da 

Chất rắn

Chất lỏng

Chất rắn

Chất lỏng 

Ia: Rất độc
(băng màu đỏ PMS red 199C)

5

<20

<10

<40 

Ib: Độc
(băng màu đỏ PMS red 199C)

5 - 50

20 - 200 

10 - 100 

40 - 400 

II: Nguy hiểm
(Băng màu vàng PMS yellow C) 

50 - 500 

200 - 2000 

100 - 1000 

400 - 4000 

III: Cẩn thận
(Băng màu xanh da trời PMS blue 293 C
 

>500 

>2000 

>1000 

>4000 

IV: Cẩn thận
(Băng màu xanh lá câyPMS green 347 C) 

>200 

>3000 

 

 

Băng màu: Theo quy định nhãn thuốc phải có băng màu tương ứng với độc của thuốc.

(1) Nhóm Ia, Ib: Băng màu đỏ (code PMS red 199C)
(2) Nhóm II: Băng màu vàng (code PMS yellow C)
(3) Nhóm III: Băng màu xanh da trời (code PMS blue 293 C)
(4) Nhóm IV: Băng màu xanh lá cây (code PMS green 347 C)

Các hình tượng biểu thị độ độc trên nhãn thuốc BVTV (theo quy định của Việt Nam)

Pictogram (hình tượng hướng dẫn an toàn)
Pictogram (tùy theo đặc điểm của mỗi loại thuốc) được in trong băng màu nhằm cung cấp thêm thông tin về hướng dẫn sử dụng an toàn thuốc BVTV.

Cụ thể:

- Hướng dẫn an toàn khi pha thuốc.
- Hướng dẫn an toàn khi sử dụng thuốc.
- Hướng dẫn an toàn khi tồn trữ thuốc (xa tầm với của trẻ em).
- Hướng dẫn những hạn chế khi sử dụng (như thuốc độc cho cá, gia súc...).

Trân trọng

quantri đăng 07 Tháng Mười Hai 2018

Câu hỏi: Các chuyên gia cho mình hỏi để trị rồi vàng hay côn trùng chích hút như bọ xít muỗi. phải dùng biện pháp nào hiệu quả nhất ạ

Trả lời

Chào bạn!

Thạc sỹ Nguyễn Phước Tuyên tư vấn cho bạn như sau:

Đặc điểm của ruồi đục trái và các bọ chích hút di chuyển nhanh, để phòng trừ thì áp dụng các biện pháp sau:

- Sử dụng những thuốc BVTV có mùi hôi để xua đuổi chúng,  một trong các loại thuốc sau: Actara 25 WG, Movento, Conphai 10WP…. Côn trùng thường hoạt động vào lúc chiều tối,  nên chúng ta phun thuốc vào lúc 16h30-5h00 chiều sẽ hiệu quả diệt trừ cao hơn. Trong đó Movento của Bayer là thuốc trừ sâu thế hệ mới, tác động vị độc, lưu dẫn hai chiều. Thuốc có hiệu quả cao, kéo dài trên côn trùng chích hút & các loại côn trùng khác. Moventon có tính chuyên biệt cao, chỉ diệt côn trùng khi thuốc đã được cây trồng hấp thu & côn trùng chích hút hoặc ăn các bộ phận của cây trồng. Do đó, Movento rất thân thiện với môi trường & ít ảnh hưởng đến các lọoại thiên địch. Thuốc được đăng ký sử dụng trên rau, cây ăn trái...tại Mỹ, Châu Âu & nhiều nước trên thế giới.

- Sử dụng các chế phẩm sinh học như HTD (Hi Tek Development) được chiết xuất từ nguyên liệu hữu cơ sạch có tác dụng xua đuổi côn trùng, hỗ trợ sinh trưởng cây trồng mà không gây ô nhiễm môi trường của công ty Long Đỉnh giới thiệu. MUKIX cũng là thuốc sinh học có chứa Acid  Citric  0,2 %, tinh dầu tỏi 0,12 % có tác dụng xua đuổi côn trùng

- Sử dụng bẩy ruồi để thu hút chúng. Bả mồi là là quả na (mảng cầu) hoặc chuối chín. Trên thị trường có bán Methyl Eugennol  (như  Ruvacon,  Vizubon-D)  để  dẫn  dụ  và  diệt  ruồi  đực.

- Phun nấm xanh Metarhizium để diệt ruồi. Nấm xanh là thuốc sinh học trên các bọ chích út rất hiệu quả

Close
Diễn đàn Đào tạo nghề nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Cơ quan chủ quản: Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024.38438794; Fax: 024.38438791; Email: hcth.htx@mard.gov.vn